Tòa phúc thẩm cho phép chính quyền Trump cắt giảm viện trợ nước ngoài

Thứ sáu, 15/08/2025 11:00

Một tòa phúc thẩm liên bang Mỹ ngày 13-8 đã ra phán quyết ủng hộ chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể tiếp tục cắt giảm hàng tỷ USD cho các chương trình viện trợ nước ngoài.

trong phán quyết với 2 phiếu thuận và 1 phiếu phản đối, Tòa Phúc thẩm Mỹ khu vực Đặc khu Columbia đã bác bỏ phán quyết của một tòa án cấp dưới rằng các khoản viện trợ do Quốc hội phân bổ cần được khôi phục. Phán quyết thay mặt hai thẩm phán, Thẩm phán Tòa Phúc thẩm Karen Henderson cho biết các tổ chức phi lợi nhuận "thiếu căn cứ pháp lý để đưa ra yêu cầu bồi thường" và do đó không đáp ứng yêu cầu đưa ra lệnh cấm.

Sau khi trở lại nắm quyền hồi tháng 1, Tổng thống Trump đã đình chỉ hàng tỷ USD viện trợ nước ngoài và chỉ đạo đóng cửa Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID). Đây là cơ quan phụ trách chính của chính phủ Mỹ về nhiệm vụ phân phối viện trợ nhân đạo trên toàn cầu, với các chương trình y tế và cứu trợ khẩn cấp ở khoảng 120 quốc gia. Mỹ từ lâu đã coi viện trợ nước ngoài là công cụ quan trọng trong chính sách đối ngoại. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã cam kết thực hiện chính sách "Nước Mỹ trước tiên" sau khi nhậm chức, trong đó hạn chế viện trợ nước ngoài là một trong những biện pháp nhằm thực hiện mục tiêu trên.

B.N